AJ รุ่น HS-101 Multimedia Speaker ซึ่งราคาไม่ถึงพันบาท

AJ HS-101 Multimedia Speaker

ในการเลือกซื้อลำโพงสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น ปัจจุบันมีมากมายหลายผู้ผลิตที่ออกผลิตภัณฑ์ให้ผู้บริโภคได้เลือกเข้าถึงเพื่อใช้งาน โดยมีราคาแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ รุ่น สไตล์และระบบการทำงาน สิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องสำคัญของลำโพงคือระบบเสียงโดยเฉพาะในเวลานี้ลำโพงทุกประเภทจะใช้ระบบเสียงแบบสเตอริโอทั้งหมดเพราะให้ความคมชัดและสามารถเก็บทุกร่องเสี่ยงได้มากกว่าระบบโมโน

AJ HS-101 Multimedia Speaker

คุณภาพเสียงของลำโพงรุ่นนี้

สำหรับลำโพงคอมพิวเตอร์ของ AJ รุ่น HS-101 Multimedia Speaker ซึ่งราคาไม่ถึงพันบาทถือได้ว่ามีระบบเสียงสเตอริโอที่ยอดเยี่ยมมากยี่ห้องหนึ่งเลยที่เดียว เพราะลำโพงรุ่นนี้ใช้ระบบสเตอริโอ 2.1 Channel ซึ่งเป็นระบบใหม่ สามารถเก็บความถี่ต่ำประเภทเสียงเบสได้เป็นอย่างดี

ปกติแล้วระบบเสียงสเตอริโอจะมีการแบ่งดอกของลำโพงออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งซ้ายและฝั่งขวาเรียกว่าระบบ 2.0 Channel ทำหน้าที่ในการกระจายเสียงออกทั้งสองฝั่งของผู้ใช้งาน ซึ่งสามารถพบได้ทั้งลำโพงคอมพิวเตอร์และลำโพงแบบพกพาทั่วไป ลำโพงระบบนี้เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อดูหนัง ฟังเพลงได้แบบสบายๆ เพราะระบบการติดตั้งเป็นไปโดยง่าย แต่ข้อเสียงคือไม่สามารถเก็บเสียงในย่านความถี่ต่ำ อย่างเสียงเบสได้ครบถ้วนและหนักแน่นพอ

ระบบเสียงของ HS-101 Multimedia Speaker แบบใหม่เพิ่มซับวูฟเฟอร์ 

ทางบริษัท AJ ได้พัฒนาข้อบกพร่องนี้ด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพของลำโพงสเตอริโอให้สามารถเก็บเสียงความถี่ต่ำได้แบบครบถ้วน สามารถปล่อยเสียงเบสได้อย่างนุ่มลึก และชัดเจนมากขึ้นด้วยระบบ 2.1 Channel

ระบบ 2.1 Channel นั้นเป็นการนำเอาระบบสเตอริโอแบบ 2.0 Channel บวกเพิ่มด้วยซับวูฟเฟอร์ หรือซับลำโพงย่อยเพิ่มมาอีกด้านละ 1 ตัวเพื่อรองรับการเก็บและปล่อยคลื่นเสียงย่ายความถี่ต่ำออกมาอย่างสมบูรณ์แบบนั่นเอง ทำให้ผู้ใช้งานได้อรรถรสที่เสมือนจริงมากขึ้นทั้งการฟังเพลง ดูหนัง หรือเล่นเกม 

สรุปคุณสมบัติของลำโพงคอมพิวเตอร์ AJ รุ่น HS-101 Multimedia Speaker

ลำโพง AJ รุ่น HS-101 มัลติมีเดียนี้เป็นลำโพงสีดำภายในดอกลำโพงแบบเปิดสีส้มสามารถกระจายเสียงได้ดี ประกอบไปด้วยลำโพงหลัก 1 ตัวและซับลำโพงอีก 2 ตัวขนาบข้างสามารถเก็บเสียงและปล่อยเสียงเบสได้ออกมาอย่างครบถ้วน นุ่มและแน่น ขนาดของลำโพงอยู่ที่ ความกว้างยาวและสูงของตู่ลำโพงหลักคือ 40.2 x 15.3 x 19.5 เซ็นติเมตรกำลังขับอยู่ที่ 8 วัตต์ ส่วนซับลำโพงกำลังขับอยู่ที่ 3 วัตต์ต่อตัว มีปุ่มหมุนปรับระดับเสียงอยู่บริเวณด้านหน้าเครื่องพร้อมปุ่มฟังก์ชันการทำงานต่างๆ ที่ออกแบบมาให้ใช้งานสะดวก

นอกจากนี้ด้านหน้าของตัวลำโพงยังมีพอร์ตรองรับ SD Card และ USB สามารถรับสัญญาณวิทยุระบบ FM ได้อีกด้วย ที่สำคัญ AJ ยังเพิ่มคุณสมบัติพิเศษเพื่อลดความรำคาญของลูกค้าที่มีพื้นที่จำกัดในการใช้งานและไม่ชอบความระโยงระยางของสายไฟ สำโพงรุ่นนี้สามารถทำการเชื่มต่อสัญญากับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนได้ด้วยระบบ Bluetooth ทำให้สะดวกแก่การใช้งานมากขึ้นแถมราคายังสบายกระเป๋าอีกด้วย ถือว่าเป็นลำโพงที่น่าใช้งานอีกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

 

# B&O Play BeoPlay A1

By admin