S-Patch Cardio เทคโนโลยีอ่านคลื่นไฟฟ้าหัวใจ สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ

นับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทางการแพทย์ของไทยอีกก้าวหนึ่ง เมื่อโรงพยาบาลพระรามเก้าสามารถคิดค้นและผลิตเครื่องอ่านคลื่นไฟฟ้าหัวใจสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจแบบใหม่ได้สำเร็จ ถือเป็นการยกระดับสู่ Digital Hospital เต็มรูปแบบที่สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงทีด้วยระบบที่ทันสมัย

เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นายแพทย์เสถียร ภู่ประเสริฐ กรรมการผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระรามเก้า ได้รายงานกับผู้สื่อข่าวว่า “โรงพยาบาลพระรามเก้าได้ยกระดับสู่ Digital Hospital เต็มรูปแบบ ด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีดูแลโรคหัวใจ ที่เรียกว่า S-Patch Cardio” เครื่องมือติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบ Real-time ซึ่งถือเป็นโรงพยาบาลแรกในประเทศไทยที่นำมาใช้งาน โดยเครื่องมือนี้ยังช่วยจัดเก็บข้อมูลบนระบบ Cloud server ส่งข้อมูลถึงแพทย์หัวใจด้วยความสะดวกรวดเร็ว สามารถวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจได้อย่างชัดเจน และถูกต้อง เป็นการตอบโจทย์การดูแลสุขภาพทั้งในมิติของการป้องกันและการรักษา มีความทันสมัย เข้าถึงง่าย สะดวกสบาย ตอบสนองต่อการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยในยุควิถีใหม่(New normal)

S-Patch Cardio

นายแพทย์สุทัศน์ คันติโต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันหัวใจและหลอดเลือดของโรงพยาบาลพระรามเก้า ได้อธิบายว่า “เครื่องอ่านคลื่นไฟฟ้าหัวใจ  เป็นเครื่องมือวินิจฉัยหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดต่างๆ จาก Guideline ของ European Society of Cardiology ที่สามารถป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคหัวใจหรือหัวใจวายเฉียบพลัน”

ถือเป็น Continuous Single-lead EKG หรือ Single lead Holter Monitoring มีน้ำหนักที่เบาเพียง 11 กรัม ปราศจากสายระโยงระยาง ใช้ติดตัวกับผู้ป่วยได้โดยตรง ผู้ใช้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ต่อเนื่องโดยไม่รู้สึกอึดอัด ทำงานต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ข้อมูลคลื่นไฟฟ้าหัวใจทั้งหมดจะถูกจัดเก็บบนระบบ Cloud server และสามารถส่งข้อมูลไปถึงแพทย์หรือโรงพยาบาลได้โดยตรงด้วยโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนของผู้ใช้

นอกจากจุดประสงค์ในการช่วยชีวิตผู้ป่วยด้านหัวใจแล้ว  ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการช่วยเหลือผู้ที่มีความเสี่ยงทางหัวใจได้ทุกสถานะในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพที่ทำงานเสี่ยงภัยเช่นนักดับเพลิงหรือหน่วยกู้ภัย รวมถึงนักกีฬาที่อาจจะประสบปัญหาด้านหัวใจวายขณะที่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา โดยเครื่อง  จะช่วยอ่านคลื่นหัวใจได้โดยไม่กระทบต่อกิจกรรมที่ทำอยู่ ทำได้อย่างสะดวกสบาย มีประสิทธิภาพ ลดขั้นตอนการจดบันทึก ส่งให้แพทย์ วิเคราะห์ และวินิจฉัยเพื่อรักษาต่อไป นับว่ามีความสะดวกและสามารถใช้ได้ในทุกสถานการณ์

S-Patch Cardio

ถือเป็นความก้าวหน้ามากขึ้นทางเทคโนโลยีทางการแพทย์ของประเทศไทย ซึ่งนำมาช่วยผู้ป่วยโรคหัวใจที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของโลก โดยสถิติองค์การอนามัยโลก(WHO) ได้แจ้งไว้ในงานวันหัวใจโลก(WORLD HEART DAY) ซึ่งตรงกับวันที่ 29 กันยายน 2563   ระบุว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของโลก แม้แต่ในประเทศไทยเองก็มีแนวโน้มการเสียชีวิตจากโรคหัวใจเพิ่มสูงขึ้นทุกปี

ทางโรงพยาบาลพระรามเก้าจึงได้มีการจัดงานสัปดาห์วันหัวใจโลกและเปิดตัว  เทคโนโลยีติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงมาใช้ในการดูแลสุขภาพหัวใจ เพื่อรณรงค์ให้คนไทยได้หันมาสนใจการดูแลสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการตรวจคลื่นหัวใจเสมอ

แม้ว่าในทุกวันนี้นวัตกรรม ” จะยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก  รวมทั้งยังไม่มีข้อศึกษาใด ๆ ที่บ่งชี้ว่ามันสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้ แต่อย่างน้อยมันก็การันตีว่าแพทย์จะได้เห็นคลื่นไฟฟ้าหัวใจและเตรียมการรักษาไว้ให้คุณ ก่อนที่คำเตือนจากร่างกายจะส่งสัญญาณร้องบอกคุณเสียอีก

สิ่งที่สำคัญของการรักษาสุขภาพคือการดูแลทั้งร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง  ทางร่างกายเราต้องรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ รวมทั้งหมั่นออกกำลังกาย

สำหรับจิตใจเราต้องทำใจให้สงบ ไม่ทำให้เกิดความกังวลใจ คิดบวกเสมอเพื่อให้กำลังใจกับตนเอง จิตใจที่ร่าเริงเป็นยาอย่างดี เพียงเท่านี้ก็มีสุขภาพดีมีสุข นอกจากนี้ก็หมั่นตรวจสุขภาพกายและจิตใจเสมอเช่นเดียวกัน เพื่อเราจะมีสุขภาพกายและจิตใจแข็งแรงอยู่เสมอ

#S-Patch Cardio

By admin